Tải tài liệu, sách, giáo trình học đàn guitar phong cách Blue

Chơi đàn guitar phong cách Blue là như thế nào?

Phong cách chơi guitar blues là một phong cách âm nhạc đặc trưng được phát triển từ âm nhạc dân gian, blues và jazz. Đây là một phong cách đậm chất cảm xúc và tâm hồn, thường được chơi trên guitar điện, nhưng cũng có thể chơi trên guitar cổ điển.

Dưới đây là một số đặc điểm của phong cách chơi guitar blues:

Giai điệu và hình thức: Blues thường có một hình thức đơn giản gồm 12 nhịp (12-bar blues), trong đó sử dụng ba cấu trúc chính I-IV-V. Phong cách blues cũng có sự sử dụng nhiều hợp âm đặc trưng như hợp âm 7, hợp âm 9, hợp âm đệm và sử dụng nhiều kỹ thuật như bending, vibrato và sliding.

Kỹ thuật chơi: Phong cách blues thường sử dụng các kỹ thuật chơi đặc trưng như bending (kéo dây), vibrato (rung dây), sliding (trượt dây), trill (run dây), và sử dụng các giai điệu cổ điển của blues như blue notes (nốt xanh) và pentatonic scale (tứ âm trường).

Phong cách biểu diễn: Chơi guitar blues thường có tính biểu diễn cao, với sự tương tác giữa giai điệu và giọng hát. Người chơi thường tạo ra các lick và riff đặc trưng, cùng với việc sử dụng các kỹ thuật như call and response (gọi và đáp), phrasing (cách phát hiện), và dynamics (động lực) để tạo ra sự tư duy và tạo cảm hứng.

Cảm xúc và tâm trạng: Blues là một thể loại âm nhạc rất cảm xúc và tâm hồn. Khi chơi guitar blues, người chơi thường tập trung vào việc truyền tải cảm xúc và tâm trạng qua âm nhạc của mình. Họ sử dụng các kỹ thuật như bending, vibrato và phrasing để tạo ra sự xúc động và sâu sắc trong âm thanh của họ.

Phong cách chơi guitar blues là một phong cách rất đa dạng và linh hoạt, và tạo ra không gian cho sự sáng tạo và tự do biểu diễn của người chơi.

Blue guitar

Các kỹ thuật đặc trưng trong phong cách nhạc Blue khi sử dụng guitar

Trong phong cách chơi guitar blues, có một số kỹ thuật nổi bật và đặc trưng mà người chơi thường sử dụng để tạo ra âm nhạc đặc sắc và cảm xúc. Dưới đây là một số kỹ thuật chính trong cách chơi guitar blues mà người học đàn guitar theo phong cách này cần quan tâm:

1. Bending: Kỹ thuật bending là việc kéo dây guitar lên hoặc xuống để thay đổi âm thanh của nó. Đây là một kỹ thuật quan trọng trong blues, cho phép người chơi tạo ra các blue notes (nốt xanh) và tạo ra cảm giác cảm xúc và biểu cảm.

2. Vibrato: Kỹ thuật vibrato là việc rung dây guitar một cách nhẹ nhàng và liên tục khi nắm và giữ nốt nhạc. Nó tạo ra một hiệu ứng rung và làm cho âm thanh trở nên sống động và cảm xúc hơn.

3. Sliding: Kỹ thuật sliding là việc trượt dây guitar từ một nốt nhạc sang một nốt khác trên cùng một dây hoặc giữa các dây khác nhau. Đây là một kỹ thuật thường được sử dụng để tạo ra giai điệu đặc trưng và di chuyển một cách mượt mà qua các nốt nhạc.

4. Phrasing: Phrasing là cách người chơi sắp xếp và tạo ra các đoạn nhạc hoặc lick trong solo. Nó liên quan đến cách chọn và kết hợp các nốt nhạc, cách chơi với rythm và tạo ra sự biểu cảm cần thiết trong âm nhạc.

5. Trill: Kỹ thuật trill là việc lặp lại nhanh chóng hai nốt nhạc liền kề với nhau. Đây là một kỹ thuật thường được sử dụng để tạo ra hiệu ứng âm thanh rung và động trong guitar blues.

6. Damping: Kỹ thuật damping là việc sử dụng các bàn tay để giảm độ rung của dây không cần thiết. Điều này giúp tạo ra sự rõ ràng và kiểm soát âm thanh trong phong cách chơi guitar blues.

7. Blues Scale: Blues scale là một loại âm sắc đặc trưng trong blues và được sử dụng rộng rãi trong guitar blues. Nó bao gồm các nốt nhạc blue notes và các nốt nhạc khác để tạo ra giai điệu đặc trưng của phong cách này.

8. Double Stops: Double stops là kỹ thuật chơi hai nốt nhạc cùng một lúc bằng cách chơi trên hai dây cạnh nhau. Đây là một kỹ thuật thường được sử dụng để tạo ra giai điệu và tăng thêm sự phong phú trong guitar blues.

9. Hammer-on và Pull-off: Kỹ thuật hammer-on là việc đánh mạnh một nốt nhạc lên một dây không cần phải đánh dây đó ban đầu. Kỹ thuật pull-off là việc kéo dây ra một cách nhanh chóng để tạo ra một nốt nhạc thấp hơn. Cả hai kỹ thuật này thường được sử dụng để tạo ra các lick và trình diễn linh hoạt trong guitar blues.

10. Rhythm Guitar: Trong guitar blues, không chỉ có lead guitar mà rhythm guitar cũng đóng vai trò quan trọng. Kỹ thuật strumming, chơi hợp âm và tạo nhịp điệu đặc trưng là những yếu tố quan trọng trong việc chơi rhythm guitar trong blues.

11. Phục vụ giọng hát: Trong nhiều trường hợp, guitar blues thường phục vụ như một phần hỗ trợ cho giọng hát. Người chơi guitar cần lắng nghe và tương thích với giọng hát, tạo ra phần chơi hòa âm và solo phù hợp để tăng thêm sự sâu lắng và cảm xúc trong âm nhạc.

12. Improvisation: Improvisation là khả năng tạo ra các giai điệu và solo ngay lập tức trong khi chơi guitar blues. Người chơi phải có khả năng tự do và sáng tạo trong việc tạo ra các giai điệu và phần solo dựa trên cảm xúc và tương tác với bản nhạc và các nhạc công khác.

Những kỹ thuật trên là một phần trong danh sách kỹ thuật chơi guitar blues, và người chơi có thể sử dụng và kết hợp chúng theo cách riêng để tạo ra phong cách chơi guitar blues đặc trưng và phong phú.

• Tải tài liệu, sách, giáo trình học Guitar Blue: Google Drive
  • Xem bảng học phí học đàn guitar: Tại đây