Học đàn Mandolin

Đàn Mandolin, (tên phiên âm: Măng-đô-lin, tiếng Ý: mandolino) hay còn gọi là mandoline hoặc măng cầm là loại nhạc cụ đàn có tám dây. Đàn phát ra âm thanh bằng cách gảy dây đàn, có âm sắc hơi tựa giống như đàn tranh nhưng âm sắc tối hơn. Mandolin là một loại đàn cổ được sử dụng khá phổ biến hiện nay.

Xuất xứ đàn Napoli. Đàn có tám dây, chia thành từng cặp dây đồng âm (dây kép)

Học đàn Mandolin nên bắt đầu từ đâu?

Tương tự như cấu tạo dây của đàn Violin, việc học đàn Mandolin có phần đơn giản hơn học đàn violin bởi các nốt được ngăn cách bởi các ngăn phím rõ ràng; thuận tiện cho việc xác định nốt và ngón bấm một cách nhanh chóng cho người mới bắt đầu học Mandolin.

Hầu hết người dùng đàn Mandolin đều sử dụng miếng gãy đàn để diễn tấu. Nổi bật là cách diễn tấu tremolo với những bài ở tốc độ nhanh và réo rắc.

Ngăn đàn nhỏ, khoảng cách các dây dép hẹp thế nên nhạc cụ này khá phù hợp với những người có ngón tay nhỏ gọn, dĩ nhiên không phải chỉ những người có bàn tay nhỏ mới có thể chơi tốt vì đàn cũng có những size phù hợp và nếu khéo léo thì những người có bàn tay và các ngón lớn vẫn có thể diễn tấu tốt nếu khéo léo sắp ngón.

Khác với đàn Ukulele cũng là nhạc cụ mini; Mandolin là nhạc cụ thiên về độc tấu nên việc học đàn Mandolin với định hướng kiến thức cũng khác với học đàn ukulele là hướng về kiến thức đệm hát nhiều hơn.

Để bắt đầu học đàn Mandolin hiệu quả, trước hết bạn cần xác định mục tiêu học để làm gì? Nếu không ngoài mục đích học là do yêu thích thì chắc chắc bạn sẽ rất dễ dàng lĩnh hội kiến thức và có thể chơi đàn một cách thành thạo ở một ngày không xa.

Môn học không quá khó để có thể trình bày được các tác phẩm ở mức độ diễn tấu giai điệu khi đã nắm được phần âm giai và các thế bấm quy định cho từng âm giai trên đàn. Thế nên để bắt đầu cho việc học đàn Mandolin hiệu quả bạn cần nắm kiến thức về âm giai, cũng như các thế tay tương ứng cho từng âm giai trên đàn.

Sau khi nắm vững về kiến thức âm giai, cũng như các thế tay bạn nên tiếp tục với các tiểu phẩm, tác phẩm mà mình thích theo từng âm giai đó. Hoặc tốt hơn là sau khi kết thúc mỗi phần tập âm giai của mỗi giọng, bạn nên thực hành ngay với một tiểu phẩm bất kỳ mà mình thích để quá trình học trở nên thú vị hơn khi đơn giản là bạn đã có thể đánh ra được một bản nhạc mà mình thích.

Đàn Mandolin

Địa điểm học đàn Mandolin ở đâu?

Nếu bạn đang ở TP.HCM hay cụ thể là các quận Bình Thạnh, Thủ Đức và lân cận như Phú Nhuận, Q1, Q2, Q3, Q4, Q5, Q6, Q7, Q8, Q9, Q10, Q11, Q12, Gò Vấp, Tân Bình thì có thể đến các chi nhánh của Nốt Trầm hoặc yêu cầu gia sư dạy đàn tại nhà của mình nếu bạn ngại đi xa.

Nốt Trầm Music School được thành lập từ năm 2011, với đội ngũ giáo viên, giảng viên chuyên ngành nhạc đến từ các trường đào tạo âm nhạc chuyên nghiệp như: Nhạc Viện, ĐH Văn Hóa Nghệ Thuật, Sư phạm âm nhạc trực tiếp giảng dạy với các lớp cho mọi lứa tuổi & mọi trình độ theo học.

Các khóa học tại đây không riêng gì khóa học đàn Mandolin, học viên được đảm bảo số ngày lên lớp và kiến thức sau khi hoàn thành khóa học. Với những học viên có mục tiêu nghề nghiệp ngành nhạc, trung tâm sẽ cấp chứng chỉ hoàn thành chương trình đào tạo giảng dạy âm nhạc theo giáo trình độc quyền tại trung tâm để có thể hoạt động biểu diễn hay tham gia giảng dạy sau này của học viên.

Tìm hiểu về khóa học đàn Mandolin

Chương trình học đàn Mandolin tại Nốt Trầm định hướng người học đến chú trọng phát triển kỹ năng phản xạ thị tấu, phản xạ cảm âm trong quá trình biểu diễn và cao hơn là kiến thức trình bày hòa âm, hòa thanh kết hợp.

Với những yêu cầu về kiến thức nhạc lý cũng như kỹ năng trình bày tác phẩm, kỹ thuật biểu diễn; Nốt Trầm có những mục tiêu kiến thức tham khảo sau:

Mục tiêu khóa học

Về kiến thức:

  • Nhạc lý căn bản và nâng cao
  • Kiến thức nhạc lý cho nhạc cụ (đàn Mandolin)
  • Âm giai, hòa âm phức điệu
  • Trang bị vốn bài về tiểu phẩm, tác phẩm

Về kỹ năng:

  • Kỹ năng sắp ngón
  • Hình thành tư suy sắp ngón theo những nguyên tắc sắp ngón trên đàn Mandolin
  • Kỹ thuật trình diễn
  • Cảm âm, phản xạ cảm âm trình tấu tác phẩm
  • Hòa tấu với BEAT hoặc cùng nhạc cụ khác, kết hợp band nhạc.