Luyện thi đại học

Ký – Xướng âm là gì?

Ký âm, được hiểu đơn giản là bạn phải nghe và viết ra nốt nhạc của một giai điệu (bài hát hoặc nhạc không lời) nào đó đúng với những giá trị trường độ, cao độ của nó.

Xướng âm, là nhìn bản nhạc (có nốt) có thể đọc lên (xướng âm) lên đúng với giai điệu ấy đã ghi đã được ghi lại dưới hình thức nốt nhạc.

Luyện thi ĐH Nghệ Thuật, Nhạc Viện môn Ký – Xướng âm bạn cần trang bị những gì?

Trước tiên, bạn cần xác định rõ đây là một ngành học về nghệ thuật đòi hỏi người theo học phải có năng khiếu nhất định mới có thể theo học tốt được. Để biết được mình có đủ năng khiếu để theo học hay không, bạn cần phải trải qua quá trình học tập và kiểm tra từ giáo viên, giảng viên có chuyên môn trong lĩnh vực này.

Ở các trường đào tạo chuyên ngành Âm nhạc (CĐ, ĐH Nghệ Thuật, Học Viện Âm Nhạc) thầy cô sẽ chọn đầu vào bằng cách cho thí sinh làm các bài thi, bài kiểm tra khả năng cảm nhận âm nhạc; ở mức độ đơn giản là các bài thi về Thẩm Âm, Tiết Tấu. Khó hơn là các bài thi, bài kiểm tra về khả năng Ký âm (ghi lại nốt nhạc sau khi nghe giai điệu) và Xướng âm một bản nhạc có nốt – Dĩ nhiên, những bài thi đó là những giai điệu hoàn toàn mới mẻ mà thí sinh chưa từng gặp qua.

Ký xướng âm

Dựa trên phương thức thi tuyển, thí sinh cần trang bị cho mình những kỹ năng và kiến thức sau:

  • Kiến thức nhạc lý cần thiết
  • Rèn luyện khả năng nghe và kỹ năng chép nốt một cách mau chóng.
  • Kỹ năng nhìn bản nhạc để đọc nốt (xướng âm) lên đúng với giai điệu của nó.
Lời khuyên
Để có thể thực hiện được những mục tiêu kiến thức trên, thí sinh cần luyện tập trung vào các bài đọc quãng, và thể hiện tiết tấu với nhiều dạng khác nhau.

Các bài tập quãng sẽ giúp thí sinh mau chóng nhận ra được cao độ nốt khác chỉ cần biết cao độ của nốt trước đó – đây là một phương pháp học hiệu quả mà lâu nay hầu hết các trường CĐ, ĐH, Nhạc Viện áp dụng để giảng dạy môn học Ký – Xướng âm cho sinh viên theo học ngành nhạc.

Ngoài rèn luyện khả năng về cảm nhận cao độ, thí sinh cần tập làm quen với nhiều hình thức tiết tấu khác nhau và thể hiện nó một cách mau chóng. Biết cách đặt ký hiệu cho hình nốt (viết tắt cho trường độ nốt nhạc) để việc chép nốt trở nên mau chóng và có thẩm mỹ.

Chương trình tại NỐT TRẦM là chương trình giảng dạy môn học Ký – Xướng âm tại các trường CĐ, ĐH, Nhạc Viện đào tạo cho sinh viên chuyên ngành nhạc.

Các bài thực hành LUYỆN THI KÝ – XƯỚNG ÂM được tổng hợp từ những đề thi tuyển nhiều từ năm khác nhau tại các trường CĐ, ĐH Nghệ Thuật, Nhạc Viện… giúp người học quen với cách thức, cũng như cấu trúc đề thi.

Xem thêm các khóa học âm nhạc & nhạc cụ khác: Tại đây