Tài liệu, giáo trình, sách hướng dẫn tự đặt hợp âm cho đàn Guitar và Organ

Sách hướng dẫn tự đặt hợp âm cho ca khúc, bản nhạc

Sách tự hướng dẫn tự đặt hợp cho ca khúc trên đàn Guitar & Organ – Tập 1

Guitar và Organ là hai nhạc cụ được sử dụng khá thịnh hành trong những cuộc liên hoan vui chơi có tính cách bè bạn, gia đình và tập thể.

Trong các cuộc biểu diễn mang tính chuyên nghiệp trên sân khấu lớn, Guitar và Organ cũng thường xuyên có mặt.

Người biết chơi Guitar và Organ trong quảng đại quần chúng có không ít. Họ thường bị dừng lại ở một điểm nào đó vì chướng ngại kiến thức, từ đó trình độ chơi đàn không thể tiến lên được nữa.

Muốn tiến cao hơn phải học, muốn học tại trường nhạc công lập hoặc các lớp nhạc tư gia thì phải tốn khá nhiều thời gian, công sức và tiền bạc. Có khá nhiều người say mê âm nhạc, thích học đàn nhưng công việc chính của họ đã ngốn hết thời gian trong ngày, không thể học theo thời gian cố định, chỉ có thể học tranh thủ chỉ có một cách hợp lý nhất là tự học.

Do đó tôi biên soạn cuốn sách này nhằm đáp ứng phần nào nhu cầu nâng cao của các đối tượng đã học qua phần lý thuyết và thực hành căn bản trên đàn Guitar và Organ.

Có thể sẽ có một số bạn đọc thắc mắc:

Tại sao ghép chương trình học đàn guitar nâng cao và học đàn organ vào chung một bộ sách ? Làm như vậy phải chăng là ép buộc người mua?

Thực ra ở phần hòa âm Guitar và Organ đều học lý thuyết gần như giống nhau, nếu viết thành hai bộ sách riêng biệt thì chỉ là sự lặp lại hai lần, đổi tên nhạc cụ và tựa sách mà thôi.

Guitar và Organ là hai nhạc cụ có rất nhiều điểm liên quan tương hỗ nhau.

Người chơi Guitar không nhất thiết phải học chơi thêm Organ, nhưng phải có những kiến thức nhất định về cây đàn Organ điện tử, đó là điều gần như bắt buộc và ngược lại đối với người chơi Organ cũng không thể hoàn toàn mù tịt về những tính năng độc đáo của cây đàn Guitar hết sức thông dụng trong các bạn trẻ.

Trích: Lời mở đầu của tác giả


Sách tự hướng dẫn tự đặt hợp cho ca khúc trên đàn Guitar & Organ – Tập 2

Trong tập I bạn đọc đã tìm hiểu về nhịp, quãng và hợp âm cùng cách sử dụng cơ bản. Trong tập này chúng ta sẽ đi sâu nghiên cứu kỹ các phần: Giọng – cấu tạo của một ca khúc.

Tất nhiên càng tiến cao, kiến thức càng nhiều, bài tập đa dạng, phức tạp hơn.

Bạn đọc cần kiên trì luyện tập trên cả hai đàn. Ví dụ thứ 2, 4, 6 tập Guitar; thứ 3, 5, 7 tập Organ, chủ nhật tập phối hợp. Mỗi ngày cần bỏ ra ít nhất một giờ để trau dồi kỹ thuật trên đàn, tập thêm bài mới cho dày thêm khối kiến thức âm nhạc.

Ta có thể chọn Guitar hoặc Organ làm nhạc cụ chính cho mình, nhạc cụ còn lại chỉ dừng lại ở mức “thường thường bậc trung”, vì “nghề chơi cũng lắm công phu” muốn đạt đến đỉnh cao về biểu diễn một nhạc cụ cũng không dễ dàng gì huống chi là cả hai nhạc cụ.

Tuy nhiên, nếu bạn quyết định chọn cả Guitar và Organ làm nhạc cụ chính cho mình; điều ấy tuy khó nhưng không phải chẳng ai làm được.

Rất mong bạn đọc đạt được kết quả như mình mong muốn.

Trích: Lời mở đầu của tác giả


Sách tự hướng dẫn tự đặt hợp cho ca khúc trên đàn Guitar & Organ – Tập 3

Qua tập một và hai, bạn đọc đã học xong phần nhạc lý – hòa âm cơ bản.

Trong tập này nội dung chính là: Soạn phần đệm cho ca khúc; một trong những phần khó khăn, rắc rối và sâu sắc nhất của bộ sách.

Đó là thành quả đúc kết được từ kiến thức – kinh nghiệm qua hơn hai mươi năm học, chơi và dạy đàn của người viết.

Song, “không có việc gì khó” nếu bạn đã có quyết tâm và lòng kiên trì, quyết học đến cái đích mà mình mong muốn. Chỉ còn là vấn đề thời gian, và trí thông minh của bạn…

Trích: Lời mở đầu của tác giả