Tài liệu, sách, giáo trình học đàn Nhị (đàn Cò)

Tài liệu học đàn Nhị dành cho người tự học

Tài liệu, chương trình học đàn Nhị nói riêng và âm nhạc cổ truyền nói chung được biên soạn theo phương pháp học nhạc – âm nhạc dân tộc hiện đại. Chương trình áp dụng cho SV hai năm đầu của bậc học sơ cấp.

Chương trình tóm lược về các bài tập kỹ thuật ở hai tay, đi cùng là một số làn điệu dân ca (cải biên) để sinh viên có thể ứng dụng một cách linh động những kỹ thuật vào bài tập thực tế.

Đàn Nhị có gì đặc biệt?

Đàn Nhị là một loại nhạc cụ truyền thống của dân tộc Việt Nam. Nó cũng được gọi là đàn cò và có nguồn gốc từ đàn cò cổ, một nhạc cụ cổ được biết đến từ thời đại cổ đại.

Đàn Nhị được chế tạo bằng gỗ và có hình dạng giống như cây cung. Nó bao gồm hai dây đàn được làm từ sợi tơ tằm, đặt song song và kéo qua các cọc vàng hoặc bạc. Điều đặc biệt về đàn Nhị là nó được chơi bằng cách gảy nhịp vào dây đàn bằng một thanh gỗ nhỏ, gọi là gảy.

Âm thanh của đàn Nhị rất đặc biệt và tạo ra những giai điệu đặc trưng. Khi gảy nhịp vào dây đàn, âm thanh sẽ phát ra và có thể điều chỉnh theo sự chuyển động của gảy. Điều này cho phép người chơi tạo ra những âm điệu, giai điệu và cảm xúc khác nhau từ đàn Nhị.

Đàn Nhị thường được sử dụng trong âm nhạc dân tộc và nhạc cụ truyền thống của Việt Nam. Nó có vai trò quan trọng trong các dàn nhạc truyền thống và thường được chơi cùng với các nhạc cụ khác như đàn bầu, đàn tranh và đàn tỳ bà.

Tóm lược nội dung của tài liệu, sách học đàn nhị mà chúng tôi chia sẻ dưới đây

 1. Giới thiệu về cấu tạo và tên gọi các bộ phận trên đàn Nhị
 2. Tư thế ngồi – cầm đàn trên đàn nhị
 3. Thế tay trái – phải
 4. Cách sử dụng các ngón hiệu quả
 5. Các ký hiệu âm nhạc và kỹ thuật cho đàn nhị
 6. Các ký hiệu sắc thái dùng cho đàn nhị
 7. Tập dây buông
 8. Làm quen với nốt nhạc
 9. Hệ thống 7 âm thể tự nhiên
 10. Bài tập cao độ ở các quãng 2,3,4.
 11. Giới thiệu 5 âm ở Tone C
 12. Các bài tập tham khảo…

Tải tài liệu, sách, giáo trình học đàn nhị: Google Drive Hướng dẫn mở file: Tại đây

Xem thêm: