Giáo trình, tài liệu, sách học Ký – Xướng âm

Ký – Xướng âm là gì?

Ký âm là gì?

Ký âm được hiểu đơn giản là bạn phải nghe và viết ra nốt nhạc của một giai điệu (bài hát hoặc nhạc không lời) nào đó đúng với những giá trị trường độ, cao độ của nó.

Xướng âm là gì?

Xướng âm là nhìn bản nhạc (có nốt) có thể đọc lên (xướng âm) lên đúng với giai điệu ấy đã ghi đã được ghi lại dưới hình thức nốt nhạc.

Tài liệu tham khảo với các mẫu câu xướng âm và một số bài tập ký âm được sưu tầm từ nhiều nguồn chia sẻ miễn phí bởi trung tâm âm nhạc Nốt Trầm và cộng tác viên.

Xướng âm

Lời dẫn của tác giả trong tài liệu học Ký – Xướng âm được chia sẻ dưới đây:

Ký Xướng âm là một bộ môn giảng dạy phương pháp, đọc nhạc và ghi nhạc được sử dụng trong đào tạo các ngành âm nhạc, Những kỹ năng về Ký Xướng âm là hết sức quan trọng trong hoạt động nghệ thuật trình diễn. Bất kỳ một người nào khi học âm nhạc chuyên nghiệp đều được học bộ môn Ký – Xướng âm trong quá trình học tập. Ký Xướng âm bao gồm hai môn học là Ghi âm (còn gọi là ký âm). Ghi âm là quá trình nghe và ghi lại giai điệu, tiết tấu hay hoà âm thành nốt nhạc. Xướng âm là hát bản nhạc mà không cần sự trợ giúp của bất cứ nhạc cụ nào, hay có thể gọi đơn giản là đọc nhạc.

Xướng âm là quá trình giúp cho người học rèn luyện khả năng nghe nhạc, cách xác định và ghi nhớ cao độ âm thanh cũng như đọc đúng cao độ và tiết tấu của tác phẩm. Khi đọc nốt nhạc, chúng ta sử dụng bảy từ để đọc cao độ nốt nhạc: đô, rê, mi, fa, sol, la, si. Đối với học sinh chuyên ngành âm nhạc thì kỹ năng Đọc nhạc, và Ký nhạc là vô cùng quan trọng, để vận dụng vào hoạt động thực hành vào từng chuyên ngành như; Thanh nhạc. Organ, nhạc cụ Truyền thống. Trong quá trình biên soạn, chúng tôi đã sưu tầm lựa chọn từ giáo trình ký xướng âm của các trường dạy nhạc có uy tín. Để cụ thể hóa phù hợp với từng chuyên ngành, Cấu trúc của một bài được phân làm hai phần chính là lý thuyết và thực hành. Trong phần lý thuyết bao gồm tái hiện các kiến thức đã học trong môn Lý thuyết âm nhạc. Phần thực hành gồm được cấu trúc từ phần thực hiện kỹ năng cơ bản (đọc gam, tiết tấu đơn | lẻ) rồi đến phần vận dụng thực hành đọc bài.

Trần Tiến Dũng