Vị trí các nốt nhạc trên cần đàn guitar và trên khuông nhạc

Đối với những ai chưa từng tiếp xúc, làm quen với đàn guitar chắc hẳn cũng đã từng hiểu lầm rằng số dây trên đàn sẽ tương ứng với những dòng kẻ trên khuông nhạc. Nhưng không, nó hoàn toàn khác biệt nhau. Để biết cụ thể về vị trí các nốt nhạc trên khuông nhạc cũng như tương ứng với nó trên cần đàn guitar là như thế nào thì hãy đọc qua bài viết này nhé.

Vị trí các nốt nhạc trên khuông nhạc

Khuông nhạc có 5 dòng kẻ với sự sắp xếp các nốt tăng dần và giảm dần theo thứ tự đi lên và xuống trên các dòng và khe.

Vị trí nốt nhạc trên khuông nhạc

Vị trí các nốt nhạc trên cần đàn guitar

Đối với người học đàn guitar thì việc tìm hiểu về vị trí các nốt nhạc trên khuông nhạc cũng như vị trí của nó trên cần đàn là nằm ở đâu là một điều khá quan trọng cho sự khởi đầu đúng cách của môn học này. Và dưới đây là hình vẽ mô phỏng các nốt nhạc trên cần đàn guitar để bạn tham khảo.

Vị trí nốt nhạc trên cần đàn guitar

Hình trên là các vị trí nốt nhạc dưới dạng không thăng, giáng ở 5 ngăn đầu tiên của cần đàn. Nếu bạn muốn biết thêm về các nốt thăng, giáng của nó nằm đâu thì đơn giản chỉ cần tiến tới 1 ngăn nếu như nốt đó thăng và lùi lại 1 ngăn nếu nốt đó bị giáng nhé.

Làm thế nào để đánh đàn guitar đúng ngón?

Trước hết để có thể luyện tập đánh đàn, phân phối ngón bấm đúng cách chúng ta cần biết về tên gọi của các ngón trước.

Ký hiệu của các ngón bấm trên đàn guitar

Để luyện tập có định hướng về phát triển chuẩn ngón bấm bạn có thể tham khảo chương trình học đàn theo phương pháp của cố nhạc sĩ Ferdinando Carulli hoặc học theo giáo trình Carulli mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết trước.

Bài tập âm giai, luyện ngón theo âm giai trên đàn guitar

Ngoài các học theo phương pháp chuẩn ngón bấm của các chương trình học nhạc Cổ điển bạn cũng có thể tập luyện đúng ngón theo phương pháp luyện tập các thể tay qua các bài tập âm giai cũng khá hiệu quả để có được tư duy sắp ngón đúng cách trên đàn.

Bài tập âm giai đô trưởng, la thứ

Trên là thang âm ở thể tự nhiên của Tone C/Am và quy định ngón bấm. Việc luyện tập bản chỉ cần bấm và móc đúng số ngón quy định bên trên là đã nắm được chuẩn thế bấm của hệ thống âm giai này ở 3 ngăn đầu rồi đấy.

Để nâng cao hơn cho bài tập này bạn cũng có thể luyện tập theo thứ tự tăng dần hoặc giảm dần (tới – lui) để thuần thục bài tập và hình thành tư dư sắp ngón căn bản.

Bài tập âm giai, luyện ngón guitar

Bài viết là ngắn này chỉ có thể gợi ý cho bạn cách luyện tập và học đàn guitar đúng cách để có những hướng đi đúng đắn trong quá trình luyện tập và học đàn của mình tiếp theo.

Chúc các bạn thành công!

Bài viết liên quan