Hướng dẫn cách nhớ vị trí nốt nhạc trên khuông nhạc hiệu quả

Đối với người học nhạc, học đàn, việc nhớ và nhận biết vị trí nốt nhạc trên khuông nhạc một cách nhanh chóng là rất quan trọng, nó giúp quá trình học nhạc trở nên hiệu quả hơn và tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều. Dưới đây là những chia sẻ về cách nhớ nốt nhạc trên khuông nhạc nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Để nhớ vị trí nhiều nốt nhạc ta cần nhớ ít nốt trước

Việc cần nhớ một vài vị trí nốt nhạc cho là quan trọng giúp chúng ta học thuộc nốt nhạc một cách nhanh chóng và hiệu quả thay vì một lần phải nhớ rất nhiều nốt cùng lúc.

Trước tiên bạn cần xác định được loại khóa sử dụng trên khuông nhạc; thông thường là khóa SOL hoặc khóa FA.

Khóa SOL
Khóa SOL và vị trí nốt Sol
Khóa Fa
Khóa FA và vị trí nốt Fa

Việc xác định được bộ khóa sử dụng trên khuông nhạc cho ta định hình được vị trí và tên gọi của các nốt trên từng dòng và khe. Đối với nhạc cụ và thanh nhạc thường sử dụng phổ biến là khóa SOL. Khóa FA thường gặp ở nhạc cụ đàn Piano và hầu hết những người học đàn piano phải nắm rõ cách sử dụng cả khóa SOL và khóa FA cũng như cách nhìn nốt trên khuông nhạc dưới hai dạng khóa đó.

Để nhớ vị trí nốt nhạc trên khuông nhạc một cách nhanh chóng trước hết ta cần biết khuông nhạc đang sử dụng loại khóa nào, tiếp đến ta cần xác định vài vị trí quan trọng trên khuông nhạc như vùng giữa khuông nhạc, vài nốt ở khu vực các nốt cao và thấp.

Vị trí nốt nhạc trên khuông nhạc
Vị trí nốt nhạc trên khuông nhạc

Như hình trên, việc nhớ một số vị trí nốt nhạc ở từng khu vực cho ta có thể tính nhanh được các nốt lân cận là nốt gì thay vì phải đếm ở khoảng cách xa hơn.

Cũng tương tự ở khóa FA, ta cũng xác định vài vị trí quan trọng và dần dần nhớ hết các nốt trên khuông nhạc qua quá trình luyện tập (thị tấu) theo những tài liệu – giáo trình học nhạc, học đàn.

Vị trí nốt nhạc trên khóa FA
Vị trí nốt nhạc trên khóa FA

Đây là những gợi ý giúp người học nốt nhạc dễ dàng nhớ vị trí các nốt nhạc trên khuông nhạc một cách nhanh chóng và đơn giản nhất. Bạn cũng có thể tự sáng tạo cho mình một cách học khác tương tự chứ không nhất thiết phải rập khuôn như hướng dẫn trên.

Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn trong việc nhớ nốt nhạc.