Học loại nhạc cụ nào giúp phát triển trí não tốt nhất?

Khoa học đã chứng minh việc âm nhạc có thể giúp phát triển trí não một cách hiệu quả, nhưng hầu như chưa có nghiên cứu nào về những loại nhạc cụ giúp phát triển trí não tốt nhất; nếu bạn đang tìm hiểu về vấn đề này thì đây là bài viết hữu ích cho bạn.

Học đàn ngoài việc giúp giải trí đó còn là phương pháp để não bộ phát triển một cách tự nhiên.

Hầu hết các môn học không riêng gì âm nhạc đều hướng đến việc hình thành trí nhớ, phát triển trí não và cách tốt nhất để trí não tiếp nhận kiến thức tự nhiên nhất đó là tạo sự hấp dẫn cho kiến thức ấy.

Hành trình của giáo dục là đi tìm phương pháp giảng dạy hiệu quả để làm sao truyền tải kiến thức đến người học một cách dễ dàng nhất và đó cũng là trăn trở trong lĩnh vực giáo dục lâu nay.

Chơi nhạc giúp tăng cường trí nhớ và sự nhạy bén của não bộ

Quá trình học nhạc, học đàn não bộ của người học được vận động để phản xạ đọc nốt, thị tấu và ghi nhớ bản nhạc. Âm nhạc có ngôn từ, có giai điệu có thể coi là “món ăn” hấp dẫn cho não bộ; việc ghi nhớ bản nhạc hoặc mục đích lớn hơn là giúp phát triển trí nhớ người học – học nhạc có thể làm được điều này một cách dễ dàng hơn bất kỳ môn học nào khác.

Các hôm học như: Guitar, Organ, Piano, Violin, Ukulele, Thanh nhạc, Trống… đều có những nội dung học riêng biệt nhưng hầu hết đều hướng người học đến phát triển năng lực (năng khiếu) của bản thân. Những chương trình học đòi hỏi người học phải vận động não bộ cao như chương trình cổ điển, cover… và cụ thể là các môn học như Piano, Guitar classic, Violin thường khó hơn ở giai đoạn ban đầu, nhưng sau khi người học hiểu được những nguyên tắc của nó, việc học cũng sẽ trở nên dễ dãng hơn, thú vị hơn rất nhiều.

Nên chọn học loại nhạc cụ nào để phát triển não bộ tốt nhất?

Là môn học nghệ thuật nên đòi hỏi người học phải có sự yêu thích nhất định, việc chọn học vì mục đích phát triển não bộ ta nên xem nhẹ hơn và hãy chọn học vì sự thích thú trước; bởi chỉ khi thích thú mới có thể học tốt được đây là một điều chắc chắc đúng không riêng gì các môn học nghệ thuật mà ở bất kỳ môn học nào cũng vậy.

Trong các môn học nêu trên, môn học đòi hỏi sự vận động não bộ cao nhất là môn học đàn Piano được chọn là môn học ưu tiên hàng đầu để giúp người học rèn luyện trí nhớ và sự nhạy bén của não bộ. Ngoài giúp phát triển trí não, học đàn piano còn giúp người học tăng cường khả năng cảm âm và ghi nhớ giai điệu cũng như các hòa âm qua các bài tập cho cả 2 tay hoạt động độc lập.

Học đàn để phát triển trí não chỉ nên xếp ở vị trí thứ hai cho sự lựa chọn bởi chúng ta không nên áp đặt sở thích của mình.

Ngoài môn học Piano giúp phát triển não bộ tốt nhất, các môn học khác cũng đòi hỏi sự vận động não bộ không kém. Việc học đàn piano nếu đúng sở thích của bạn, của con em mình thì đây là một lựa chọn tuyệt vời để học đàn piano thành công.

Việc áp đặt để học đàn không đúng loại nhạc cụ mình thích cũng như một “cực hình” trong học tập, bạn nên cân nhắc kỹ khi chọn học và chắc chắn rằng mình đã chọn đúng sở thích hay chưa để tránh lãng phí thời gian mà hiệu quả mang lại không cao như khi chọn đúng môn học mà mình yêu thích.

Cha mẹ nên là người định hướng học tập cho trẻ

Đối với những bạn nhỏ tuổi, việc chọn học loại nhạc cụ mà mình thích cũng khá mơ hồ bởi ở lứa tuổi này chưa thể định hình được rằng mình thích học loại đàn nào và nhạc cụ nào là phù hợp nhất thế nên cha mẹ chính là người định hướng học tập tốt nhất lúc này cho con em của mình.

Những môn học đòi hỏi phải có ngón bấm đủ mạnh để học như Guitar, Piano… cha mẹ cần cân nhắc xem con em của mình đã có thể học được chưa? Cũng nên cho bé đến lớp đăng ký học thử miễn phí để giáo viên nhận xét và có nên quyết định cho bé học đàn Piano hay Guitar sớm hơn không?

Trên thị trường hiện nay cũng có các loại đoàn Guitar, Piano được sản xuất cho những đối tượng là trẻ nhỏ với phím bấm khá mềm và nhẹ, rất phù hợp để cho trẻ học đàn và diễn tấu.

Làm đẹp cuộc sống

Học đàn không chỉ để phát triển trí não mà còn để làm đẹp cuộc sống

Cuộc sống có lúc thăng trầm bất định; âm nhạc, tiếng đàn lúc này có thể sẽ giúp chúng ta lấy lại sự cân bằng để bước tiếp và vững vàng hơn trong mọi nghịch cảnh.

Tiếng đàn, tiếng nhạc là thứ ngôn ngữ không lời nhưng ai cũng hiểu. Có những lúc ngôn từ không đủ để bày tỏ cảm xúc thì cũng là lúc bạn cần đến tiếng nhạc để viết tiếp những tâm tư của mình.

Nốt Trầm

Bài viết liên quan