Tải file (.PDF) sách, giáo trình, tài liệu tự học đàn organ

Tài liệu, sách, giáo trình hướng dẫn học đàn organ và tự học đàn organ

Ngày nay cuộc sống đã phát triển trước nhu cầu của nhiều người trong nhiều lĩnh vực, và âm nhạc cũng không ngoại lệ, cũng phải theo hướng phát triển. Trong đó, một số các bạn đã bắt đầu cho việc học âm nhạc trên đàn ORGAN & PIANO.

Sách học đàn organ được biên soạn ra một lần nữa (thời gian cách đây hơn 20 năm ngay từ những chiếc đàn ORGAN KEYBOARD điện tử nhập qua từ Nhật Bản chưa có giáo trình tiếng Việt để dạy.) hầu hết đáp ứng cho các bạn có nhu cầu. Trên thực tế  việc bắt đầu học tập bài bản để chơi đàn theo nhu cầu phát triển âm nhạc hiện đại có hiệu quả và khả quan hơn, bao gồm cả việc tự đệm đàn xướng âm ca hát, chứ không phải chỉ có đánh hợp âm mà thôi.

Thực tế trên lĩnh vực âm nhạc có nhiều các bạn rất thích âm nhạc nhưng chưa học về âm nhạc. Tuy nhiên nếu bạn chịu học âm nhạc để có cơ bản, bạn sẽ có nhiều cơ hội phát triển khả năng yêu thích âm nhạc cho chính mình.  Nhưng cũng có vô số hoàn cảnh nào đó, các bạn yêu thích âm nhạc lại không có điều kiện để học tập chơi đàn. Vì vậy tôi khuyên các bạn có điều kiện, có đàn đã yêu thích âm nhạc dù hoàn cảnh có chi phối các bạn cũng nên dành thời gian cho việc tập luyện. Khi đã học hành thì phải trau dồi kiến thức âm nhạc để thực hành bài bản đàng hoàng cho chuyên môn điêu luyện và phát huy khả năng của mình. Khi đó bạn sẽ thấy yêu thích âm nhạc sẽ đem lại niềm vui tinh thần lâu dài cho các bạn.

Học không khó mà tập phải chịu khó. – Rất mong thời gian học tập sẽ đem lại niềm vui cho các bạn học âm nhạc và trở thành người nghệ sĩ, nhạc công hoặc ít ra cũng là người chơi đàn am hiểu âm nhạc.

Đã đến lúc chúng ta cần phải thay đổi phương pháp sư phạm, cách dạy và học đàn organ của thời gian đầu tiên còn bỡ ngỡ như những cây đàn ORGAN KEYBOARD phím nhỏ ban đầu mới ra.

Nốt nhạc trên đàn organ
Trích trang 7 – Vị trí nốt nhạc trên phím đàn organ

Những điều cần biết khi học đàn organ & piano

Khi học đàn ORGAN & PIANO, chúng ta cần phải chú ý một số điều sau đây:

  1. Trước khi ngồi vào bàn các bạn phải ngồi thẳng lưng. (hoặc đứng phải thẳng người) ngay giữa bàn phím đàn.
  2. Khi học phải tập trung nhìn thẳng vào bài (để trên giá nhạc của đàn), xem cẩn thận để nhận biết được các ký hiệu âm nhạc, vị trí nốt nhạc và từng cao độ âm thanh của các quãng nhạc, trường độ dài ngắn các dấu nhạc trong bài rõ ràng.
  3. Khi ngồi học: cổ tay phải để cao bằng cánh tay, các ngón tròn lại đánh cho chắc nốt, đúng âm, rõ ràng, cụ thể theo ký hiệu bài.
  4. Khi đàn chúng ta cần phải giữ nhịp điệu của bài nhạc và trường độ, tiết tấu nhạc nên chúng ta phải nhịp chân theo bài để giữ đúng nhịp bài.

Văn phạm cần cho việc viết văn thế nào thì nhạc pháp cũng cần cho việc học âm nhạc như vậy.

Chương trình học có hai phần là: Lý thuyết nhạc và thực hành.

  1. Lý thuyết nhạc trong đó có một phần là nhạc lý để biết ý nghĩa và công dụng của những ký hiệu dùng để ghi âm nhạc, hoặc đặt lời cho những bài ca, hiệu ứng cho những bản nhạc.
  2. Thực hành là để giúp nhạc sinh tái tạo, diễn lại ý nhạc tác giả, các nhà soạn nhạc đã ghi ra trên giấy trong bản nhạc, bài ca.
  • Bằng việc học âm nhạc và thực hành trên giáo trình âm nhạc trên phím đàn Organ, Piano các bạn sẽ nhận biết được cao độ của những âm thanh trầm bổng mà các tác giả đã sử dụng đưa vào các quãng nhạc, cung nhạc.
  • Bằng sự tập luyện các bạn sẽ sắp xếp ngón cho quen theo thứ tự những quãng nhạc rộng được vững vàng, uyển chuyển nhẹ nhàng…
  • Bằng thủ thuật chạy ngón, chúng ta sẽ phải làm chủ được nhịp điệu, nhạc điệu lẫn tiết tấu để diễn đạt được những tình cảm, tâm tư ý tưởng mà các tác giả, nhà soạn nhạc đã gửi gắm vào các tác phẩm… | Điều kiện tiên quyết là chúng ta phải thực hiện cho bằng được mọi khía cạnh chi tiết kỹ thuật trong giáo trình sư phạm “ THỰC HÀNH trên đàn ORGAN và PIANO” được sắp xếp thực hiện tuần tự chặt chẽ từ dễ đến khó một cách bài bản và liên tục … hướng dẫn các bạn học tập cao dần lên mà không thấy khó, huấn luyện các bạn học tập với công sức rèn luyện của các bạn theo từng giai đoạn tỉa nhịp vững vàng rõ ràng, uốn nắn và tăng thêm kiến thức hiểu biết âm nhạc cho các bạn chơi đàn chuẩn mực cho bài bản một bản nhạc và đệm đàn cho bài ca đến mức độ nào … còn phụ thuộc vào sự học tập kiên trì của các bạn mà đón nhận.

Trích Lời Mở Đầu của tác giả: Phạm Hoàng

Tải toàn tập
Tải sách học đàn Organ (.PDF) Pass giải nén nếu có: nottram.edu.vn – Download

Có thể bạn quan tâm: Tổng hợp (PDF) những tập sách học đàn piano nổi tiếng trên thế giới